Câu lạc bộ bóng đá Manchester City dính lệnh cấm vào năm 2020

Cấm Manchester City thi đấu! Huấn luyện viên huyền thoại Wenger: nếu bạn không tuân thủ các quy tắc ,sẽ bị trừng phạt.

Câu lạc bộ hàng đầu của giải Ngoại hạng Anh là Manchester City (Manchester City Football Club) đã bị UEFA phạt nặng vào giữa tháng 2 năm 2020. Không được tham dự Champions League và các trận liên quan trong hai năm và phải nộp phạt 30 triệu euro. Nguyên nhân là do họ đã vi phạm quy tắc cạnh tranh công bằng và báo cáo gian dối về thu nhập tài trợ cho UEFA để tăng tổng chi tiêu của đội. Nói cách khác, Manchester City đã vi phạm luật lệ vì chi tiêu quá đà.

Dù Manchester City đã ngay lập tức bày tỏ sự không hài lòng và kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao Quốc tế (CAS) cũng đã công bố phán quyết của mình trên trang web chính thức vào tháng 7, nói rằng Manchester City không sử dụng quỹ cổ đông làm thu nhập tài trợ, nhưng không hợp tác với cuộc điều tra chính thức của UEFA. Do đó, CAS đã thông báo dỡ bỏ án phạt treo hai năm của UEFA, nhưng vẫn giữ nguyên tiền phạt, nhưng số tiền được giảm từ 30 triệu euro xuống còn 10 triệu euro.

“Cuộc chơi công bằng tài chính” (FFP) là gì?

Người hâm mộ một số câu lạc bộ bóng đá chắc chắn sẽ nhìn đối thủ có thể tiêu tiền, không biết họ đã thoát hiểm bằng cách nào. Bóng đá châu  u có một bộ quy tắc gọi là “Chơi công bằng tài chính” (FFP), quy định rằng các câu lạc bộ phải cân bằng chi phí chuyển nhượng và tiền lương với doanh thu truyền hình, doanh thu bán vé và tiền kiếm được từ lĩnh vực thương mại.

Cấu trúc hiện tại của UEFA FFP bắt đầu vào năm 2009 và bắt đầu hoạt động từ mùa giải 2011-12.

Hai hướng chính là trục chính: giữ cho câu lạc bộ cân bằng; đảm bảo câu lạc bộ có khả năng trả lương cho tất cả nhân sự, bao gồm cả cầu thủ và nhân viên.

FFP của UEFA sử dụng ba năm làm năm tài chính. Các công ty con không thể thua lỗ vô thời hạn và phải kiểm soát mức thua lỗ đến một ngưỡng nhất định. Theo quy định, mỗi CLB chỉ được bỏ ra doanh thu hơn 5 triệu euro, nếu chủ sở hữu đội chi trả nhiều hơn thì mức giới hạn trên sẽ được nâng lên thành 30 triệu euro. Nếu không may vẫn vượt quá thì sẽ phải đối mặt với các hình phạt khác nhau.

Điều này nhằm ngăn đội bóng “mua chức vô địch bằng tiền”, Manchester City bị án treo 2 mùa giải và bị phạt 32,5 triệu USD vì vi phạm luật chơi công bằng tài chính của UEFA.

Theo quan điểm này, nhiều người muốn biết tại sao các câu lạc bộ như Manchester City và PSG lại có thể chi tiêu nhiều như vậy kể từ khi thực hiện FFP. Theo như Manchester City được biết, có vẻ như nó phần nào đã vi phạm những quy tắc này. Rắc rối trong lĩnh vực này đã nảy sinh vì câu lạc bộ Premier League hiện đang bị trừng phạt vì vi phạm các quy tắc của FFP.

UEFA, cơ quan chủ quản của bóng đá châu Âu, cũng không chịu thua kém, đã cấm Manchester City tham gia tất cả các giải đấu châu Âu trong hai mùa giải tới và phạt 32,5 triệu đô la. Manchester City sẽ được tiếp tục tham dự Champions League mùa này, họ sẽ đối đầu với Real Madrid ở vòng 1/16, nhưng theo tình hình hiện tại, họ sẽ không thể dự Champions League một lần nữa cho đến mùa giải năm 2022 / 23 

Cựu huấn luyện viên huyền thoại của Arsenal, Arsene Wenger tin rằng các quy tắc cần được tôn trọng và tuân theo bởi tất cả những người có liên quan

HLV huyền thoại Wenger: Bị phạt vì không tuân thủ luật chơi là hợp lý

Cựu huấn luyện viên huyền thoại của Arsenal, Arsene Wenger, hiện là người đứng đầu bộ phận phát triển thể thao toàn cầu của FIFA, đã nói về việc UEFA đình chỉ Manchester City trong một cuộc phỏng vấn. Ông nói: “Những ai không tuân theo các quy tắc cần phải bị trừng phạt.

Wenger nói rằng việc xây dựng hoàn chỉnh các quy tắc cần có thời gian, đây là một quá trình mà mọi người phải tôn trọng. Bất cứ ai cố gắng tránh sử dụng các phương tiện hợp pháp hoặc không tôn trọng các quy tắc sẽ bị trừng phạt, và hình phạt sẽ nặng hơn nếu cố tình. “Tôi nghĩ rằng mọi môn thể thao đều như vậy. Hãy tuân thủ các quy tắc để giành chiến thắng trong cuộc thi. Đây là điều quan trọng nhất. Khi tham gia vào cuộc thi, bạn đã đồng ý với các quy tắc của nó.”

Sau đó, ông xem xét tình hình bóng đá trong 20-30 năm qua, phân tích rằng chức vô địch và doanh thu của đội bóng có liên quan với nhau, đặc biệt trong 20-30 năm qua, tình trạng này càng trở nên rõ ràng. Mọi người đều muốn xem đội xuất sắc nhất, nhưng một đội nào đó càng giàu thì khoảng cách giữa các đội càng lớn. Ở một mức độ lớn, FFP đang giúp đỡ những đội được tài trợ tương đối ít hơn, để họ có thể ngang hàng với tất cả mọi người.

Kết quả kháng cáo chỉ ra rằng Manchester City không cần phải bị cấm và chỉ phải nộp phạt 10 triệu euro

Kháng nghị đã thành công! Manchester City cảm ơn ban trọng tài 

Sau khi phán quyết của UEFA được đưa ra, Manchester City ngay lập tức kháng cáo lên CAS để đưa ra phán quyết mới. Kết quả kháng cáo đã không được đưa ra cho đến tháng 7 năm 2020. CAS nêu trong thông cáo rằng sau khi các bên và đại diện hợp pháp, nhân chứng, chuyên gia, v.v. của họ được kêu gọi ra điều trần, nó đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm, nhưng vẫn duy trì mức phạt. và chỉ giảm số lượng. CAS cho rằng hầu hết các vi phạm mà nhóm trọng tài độc lập CFCB chỉ ra đều không được thành lập hoặc đã mất thời hạn, và vì việc che giấu quỹ cổ đông rõ ràng là một vi phạm nghiêm trọng hơn việc cản trở điều tra, Manchester City bị cấm tham gia câu lạc bộ UEFA. khớp đơn giản vì không hợp tác với cuộc điều tra. Nó không phù hợp.

Ngay sau khi phán quyết CAS được đưa ra, Manchester City đã lập tức đưa ra thông báo trên trang web chính thức cho biết dù cố vấn pháp lý của CLB chưa có thời gian nghiên cứu kỹ nội dung toàn bộ phán quyết nhưng kết quả phúc thẩm cũng khẳng định sự vô tội của CLB đặc biệt. cảm ơn các thành viên của hội đồng trọng tài vì sự siêng năng và công bằng của họ.

UEFA cũng đưa ra một tuyên bố ngắn nói rằng họ biết về quyết định của CAS. Họ nhấn mạnh rằng trong vài năm qua, các quy tắc công bằng tài chính đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các câu lạc bộ và giúp họ phát triển bền vững trong lĩnh vực tài chính, và họ sẽ tiếp tục tuân thủ nguyên tắc này trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *