Trong một trận đấu bóng đá, ngoài các mục tiêu sút vào lưới đơn thuần, còn có nhiều thuật ngữ chuyên môn để mô tả các tình huống khác nhau

10 thuật ngữ trong trận đấu mà người hâm mộ bóng đá không thể không biết

Bốn năm một trận bóng đá World Cup sẽ luôn khơi dậy một làn sóng cuồng nhiệt trên toàn thế giới, vậy trong quá trình theo dõi trận đấu bóng đá, bạn có thường nghe thấy bình luận viên hay bạn bè, người thân của mình bàn luận một điều gì đó mà bạn nghe không hiểu không?  Điều gì khiến bạn vô cùng bối rối và không thể hòa nhập?  Dưới đây là phần giới thiệu ngắn gọn về mười thuật ngữ bóng đá mà bạn phải biết để khiến bạn thoát khỏi vị trí tân binh hâm mộ 

  1. Dẫn bóng( dribbling):

Rê bóng bằng chân hoặc lăn bóng về phía trước cơ thể bạn, đồng thời duy trì quyền kiểm soát bóng khi di chuyển.

  1. Liệt vị(offside):

Khi vị trí của một cầu thủ là “bóng và người đứng gần cầu thủ tiền đạo của đối phương có nghĩa là càng gần với đường biên ngang cuối sân của họ”, thì bị liệt vào thế liệt vị. Nói một cách đơn giản, sau khi nhận bóng từ người chuyền bóng, cầu thủ không được vượt quá cầu thủ tiền vệ. Tuy nhiên, vạch liệt vị được đưa ra dựa trên cầu thủ hậu vệ và vị trí của bóng.

  1. Phạt trực tiếp(free kick):

Còn được gọi là ném phạt, nó là một phương pháp bắt đầu lại trò chơi sau khi sảy ra trường hợp phạm luật trong một trận đấu.  Có hai loại đá phạt: đá phạt trực tiếp (đội sút bóng có thể sút thẳng vào cầu môn của đội phạm lỗi để ghi bàn) và đá phạt gián tiếp (đội đá phạt không được đá trực tiếp, phải đá hoặc chạm vào cầu thủ khác trước khi vào khung thành  ).

  1. Đá phạt 11m(penalty kick) :

Đó là một pha bóng chết được thổi phạt do một cầu thủ phòng ngự phạm lỗi trong vòng cấm trong trong trận đấu.

Khi bị phạt trong phạm vi 11mét , bóng sẽ được đặt ở điểm 11 mét và thủ môn phòng ngự phải đứng trên đường biên.Vì tỷ lệ bàn thắng trong vòng 11 mét là cao nhất trong số tất cả các quả phạt đền trong bóng đá, nên nó được gọi là hình phạt nguy hiểm của bóng đá. 

5. Quả phạt hiệp phụ (penalty-kick tiebreaker / shoot-off):

 Trong trường hợp hòa, mỗi đội có 5 cầu thủ thay phiên nhau ném phạt, đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất sẽ là đội chiến thắng.  Nhưng nếu hai đội vẫn hòa nhau sau năm lượt sút, họ sẽ bước vào loạt ném phạt luân phiên cho đến khi một đội để lọt lưới và đội kia ghi bàn.

  1. Quả phạt góc(corner ball / corner):

Một kiểu khởi động lại trò chơi sau khi bóng chết.  Bóng sẽ được cầu thủ tấn công đá từ vòng cung của quả phạt góc gần cột cờ nhất, sau khi cầu thủ ngoài biên dừng lại, cầu thủ phòng ngự phải cách cầu thủ phát bóng ít nhất 10 mét và không được tiếp tục di chuyển cho đến khi trận đấu bắt đầu lại.

  1. Lỗi bóng chạm tay(handball):

Quy tắc ban đầu là nếu một cầu thủ vô ý chạm vào, có thể không bị phạt lỗi tùy theo tình huống. Tuy nhiên, trong cuộc họp thường niên IFAB 2019, quy tắc này đã được định nghĩa lại và đổi thành phạm lỗi miễn là bóng chạm tay.

  1. Bàn đá phản lưới nhà (own goal):

Nói một cách đơn giản, bạn hãy sút bóng vào khung thành của chính mình và để đối phương ghi bàn.

  1. Quả phát bóng (goal kick):

Khi phạm lỗi đưa bóng đi qua đường biên ngang, hàng phòng ngự sẽ sút bóng ra khỏi khu vực khung thành.  Cầu thủ của đội đối đầu không được vào vòng trước khi bóng được đá.

  1. 3 lần lập công( hat-trick)

Một cú hat trick trong trò chơi bóng đá dùng để chỉ một cầu thủ bóng đá ghi được 3 bàn thắng trở lên trong một trận đấu và nó cũng có thể được dùng để chỉ những thành tích khác có số lần ghi bàn bằng 3.  Nếu cầu thủ lập được hat-trick trong một trận đấu, cầu thủ có thể cất quả bóng đã sử dụng trong trận đấu và giữ làm kỷ niệm sau trận đấu.

Sau khi đọc những điều khoản trên, tôi tin rằng mọi người đã hiểu rõ hơn về môn thể thao bóng đá, và sẽ không còn lo lắng về việc không hiểu nó nữa. Tất nhiên ngoài những thứ này còn rất nhiều thứ mình chưa được nói đến, mong mọi người ủng hộ bóng đá nhiều hơn và tận hưởng niềm đam mê với trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *